Người Úc gốc Việt tạo thành một trong những cộng đồng đa văn hóa lớn nhất và sôi động nhất ở Úc, nhưng vẫn luôn thuận lợi theo đúng nghĩa đen. Hãy cùng khám phá câu chuyện đáng kinh ngạc về việc ‘Việt Kiều’ đã trở thành cộng đồng di cư lớn thứ sáu trong nước này.

Những người tị nạn

Trước khi Sài Gòn sụp đổ ở Chiến tranh Việt Nam năm 1975, chưa tới 2.000 người sinh ra ở Việt Nam sống ở Úc. Nhưng khi Cộng sản Bắc Việt chiếm được thủ đô và đổi tên thành Thành phố Hồ Chí Minh, ước tính 800.000 người đã buộc phải rời quê hương bằng thuyền và tìm kiếm sự an toàn ở một quốc gia khác trong khoảng thời gian từ 1975 đến 1995, trong đó có khoảng 90.000 người bị xử lý ở Úc.

Những người tị nạn Việt Nam đầu tiên đã đến Úc bằng thuyền vào tháng 4 năm 1976, đi thuyền vào cảng Darwin. Cuộc hành trình dài và cực kỳ nguy hiểm, đói, tàu quá đông, bão và cướp biển đều là những mối nguy hiểm sắp xảy ra, và tình cảm của công chúng không phải lúc nào cũng được dành cho những người tị nạn dán nhãn.

Mặc dù hình ảnh phổ biến của những người tị nạn Việt Nam đến Úc bằng thuyền, nhưng đại đa số đã đến bằng máy bay sau khi được chính phủ Úc chọn từ các trại tị nạn Đông Nam Á.

Người Việt Nam là nhóm người di cư lớn đầu tiên đến sau khi kết thúc Chính sách Úc trắng, một loạt các luật lệ cổ xưa và phân biệt đối xử được thiết kế để ngăn chặn nhập cư từ các quốc gia ngoài châu Âu.

Mặc dù Chính sách Úc trắng đã bị bãi bỏ một cách hợp pháp vào năm 1973 và Đạo luật phân biệt chủng tộc được ban hành vào năm 1975, nhưng dư luận vẫn không nhất trí ủng hộ tái định cư quy mô lớn hiếm thấy trước đây, và nhiều người Úc gốc Việt mới phải đối mặt với lạm dụng và phân biệt chủng tộc.

Di cư

Đến thập niên 1990, số người di cư gốc Việt chọn di cư sang Úc bắt đầu vượt qua số người tị nạn và dân số Việt Kiều đã vượt qua mốc 150.000 người trong cuộc điều tra dân số năm 2001. Những ngày này, theo điều tra dân số năm 2016, gần 300.000 người Úc có tổ tiên là người Việt Nam, với gần 220.000 người sinh ra ở Việt Nam.

Điều đó khiến người Việt Nam trở thành nước có dân số lớn thứ sáu ở Úc, chỉ sau Anh (907,572), New Zealand (518,466), Trung Quốc (509,555), Ấn Độ (455,389) và Philippines (232.386). Trên thực tế, họ ‘Nguyễn’ là họ phổ biến thứ 13 ở Úc và được dự đoán sẽ vượt qua‘ Smith’, là quốc gia và trở thành họ phổ biến nhất vào năm 2023.

Hiện nay

Thành công của cộng đồng người Việt thường được coi là một ví dụ về chủ nghĩa đa văn hóa sôi động của Úc trong bốn thập kỷ qua và người Úc gốc Việt đóng góp rất lớn cho mọi cấp độ của xã hội Úc.

Diễn viên hài Anh Đỗ, nhà hàng và người dẫn chương trình truyền hình Luke Nguyễn, thống đốc Nam Úc Hiếu Văn Lê, nữ doanh nhân và cựu thanh niên Úc của năm Tân Lê, và doanh nhân CNTT Huy Truong đều nổi tiếng trong công chúng.

Giống như rất nhiều cộng đồng dân tộc, người Úc gốc Việt đóng góp rõ ràng nhất cho cuộc sống ở Úc là món, với phở và bánh mì ở mọi nơi trên đất nước.

Melbourne (đặc biệt là xung quanh Footscray, Sunshine và Springvale) và Sydney (Cabramatta, Bankstown và Fairfield), đặc biệt, được biết đến với các món ăn Việt Nam hấp dẫn.

Những kỷ niệm về những người tị nạn dũng cảm chạy trốn khỏi Việt Nam bằng thuyền cũng được tìm thấy ở Khu bảo tồn Footscray Conf Jensen ở Melbourne, Khu vực Sài Gòn ở Bankstown của Sydney, Khu bảo tồn phố Wade ở Perth và Kangaroo Point ở Brisbane.

Source : theculturetrip

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here