Covy hậu truyện

0
145

“Năm 2020 nếu bạn không có người bạn nào bị nhiễm Covy, có lẽ bạn không có nhiều bạn.

Năm 2021-2022 nếu bạn không nhiễm Covy, có lẽ bạn đã bị cả xã hội ghẻ lạnh.” T tự bịa

Câu chuyện sau đây về hành trình vượt Covy nhẹ nhàng của gia đình mình. Đây không phải một lời khuyên về y khoa vì mình không có chuyên môn về y khoa hay vx. Đây đơn giản chỉ kinh nghiệm cá nhân, giống như lựa chọn tiêm booster cho người lớn và mũi đầu cho trẻ nhỏ cũng là lựa chọn cá nhân. Hi vọng mọi người bình tĩnh và nhẹ nhàng vượt qua đại dịch.

Lý lịch gia đình

Gia đình nhỏ chỉ có 3 thành viên với hồ sơ sức khỏe như sau

Cột nhà

 • Đã tiêm 2 mũi Pfizer, mũi 2 về sốt vật vã
 • Chăm chỉ rèn luyện thể thao nhất nhà
 • Không bệnh nền nhưng 3 năm qua xứ người chưa một lần đi khám chữa bệnh
May be an image of footwear and text that says "STRAYA #YEARINSPORT 2021 TOTALS TOPSPORT TOP DAYS ACTIVE 110 TIME 124 HRS DISTANCE 1,258 KM ELEVATION 6,888 M"

Nóc nhà

 • Đã tiêm 2 mũi Pfizer, phản ứng sốt bớt vật vã hơn cột nhà
 • Môn thể thao chính chỉ có lau nhà và rửa bát, còn lại chủ yếu là “Plank” trên đệm để cơ thể chuyển hóa năng lượng.
 • Bệnh nền một vài và gặp bác sĩ đều như hướng dẫn của WHO
May be a cartoon of one or more people, people standing and text that says "BOARD OF HEALTH POLIO SHOTS TODAY"

Con gái

 • Tuổi 5-10, chưa tiêm mũi vx Covy nào
 • Ưa vận động và nói như máy
 • Không bệnh nền và cũng không thích gặp bác sĩ
May be an image of 14 people, people playing sport, people standing and grass

Hành trình Covid vào nhà

Cột nhà yêu thể thao ngoài trời, chạy lông bông khắp chốn, không khẩu trang dù dịch bệnh ở thành phố lên đến đỉnh điểm. Tuy nhiên muốn trở thành Covy catcher không dễ. Dù rất chịu khó chạy, nhưng mình không thể bắt được con Covy nào.

Nóc nhà từ VN mới qua, test PCR, RAT đầu đủ ok. Sau khi qua thì cũng có đi thăm thú một vài nơi, khẩu trang, sát khuẩn đầy đủ. Nhưng đời dễ trêu người, người cẩn thận nhất lại dễ dính Covy nhất và thực tế đúng là như vậy.

Sau khi qua một thời gian, ăn chơi một vài nơi, một buổi sáng đẹp trời thức dậy làm bài hít thở ho liền 1 tràng và thân nhiệt nhích nhẹ lên trên 37 độ. Tưởng ngủ nướng ấm đầu nhưng thực ra là Covy đã ghé thăm. RAT 2 vạch căng đét. Test thử luôn cả nhà, nhưng chỉ có nóc nhà bị.

Nóc nhà ở phòng riêng, ăn uống riêng, nhưng con gái cứ như con thoi, vẫn cứ sán lăn vào. Nên dù cố gắng, Covy vẫn nhẹ nhàng lan tỏa trong cơn nhà nhỏ. Cột nhà trở thành nạn nhân tiếp theo, 2 vạch.

Nóc nhà và Cột nhà thi nhau luyện thanh cả ngày lẫn đêm, đặc biệt là đêm. Ban ngày thì ổn, nhưng về đêm thì vật vã. Hàng xóm xung quanh chắc cũng phát hoảng.

 1. Ngày 1 rát họng, ho nhẹ
 2. Ngày 2 rát họng, ho nhiều, sốt nhẹ
 3. Ngày 3 rát họng, có đờm, vẫn ho, hơi đau đầu và có sốt. Họng khô đau rát về đêm.
 4. Ngày 4 họng bớt rát, ít đờm, ho ít hơn và hớt sốt
 5. Ngày 5 vẫn ho nhẹ và test âm tính.

Nói chung là giống y cúm thường, không khó thở, không đau cơ.

Vì chỉ test nhanh RAT, không test PCR nên không rõ có phải Covy hay không, có phải Omicrons hay không hay chỉ cúm mùa bình thường.

Người ta nói mắt xích cứng nhất đôi khi cũng là mắt xích yếu nhất, giòn và dễ gãy. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người có hệ miễn dịch yếu dễ bị Covy tấn công và đánh gục, và nhiều người sức khỏe và hệ miễn dịch rất tốt lại phản ứng quá mức giết nhầm hơn bỏ sót khiến cho cơ thể bị kiệt quệ.

Nên trớ trêu thay nóc nhà lười thể thao, dễ bắt Covy triệu chứng lại nhẹ hơn và khỏi nhanh hơn. Cột nhà ho và sốt vật vã, ngày thứ 5, thứ 6 vẫn ho như hổ gầm.

Bất ngờ nhất, cô con gái nhỏ chưa tiêm vx, tiếp xúc với cả bố lẫn mẹ lại không có bất kỳ triệu chứng hay biểu hiện nào.

Hiện giờ cả nhà đã hoàn toàn khỏe mạnh. Chạy chơi với cô con gái nhỏ hậu Covy.

Covy là có thật

Mới đầu nhiều nơi nhiều người nói là thuyết âm mưu (Hoax hay Conspiracy), nhưng nhìn Covy càn quét qua khắp thế giới từ Trung, Âu, Mỹ, Ấn hay VN đủ thấy Covy là thật sự tàn phá ghê gớm và tiêm vx là việc bắt buộc và đúng đắn. Khi lúc khó khăn nhất đã qua và Omicrons đến, khi chiếc xe lao dốc đã được phanh lại khét lẹt người ta lại cần phải nghĩ lại cách phát minh ra bánh xe. Có rất nhiều câu hỏi xoanh quanh Covy

 1. Corona không phải chủng virus gì mới mà xuất hiện từ lâu, nhưng nguồn gốc Ncovy hiện chưa rõ
 2. Biến chủng vẫn biển đổi và đi trước vx
 3. Mũi booster không rõ có tác dụng trong bao lâu
 4. Suy giảm miễn dịch hệ quả dài hạn sẽ ntn
 5. Công nghệ vx mRNA không được chia sẻ và nhân rộng giữa lúc nhà sx vx số 1 thế giới Ấn Đô toang như rạ
 6. Tại sao Châu Phi tiêm ít, nơi đẻ ra Omicrons lại toang ít.

Mũi booster ban đầu được nói rất rõ ràng là dành cho người bệnh nền, sức để kháng yếu. Nhưng chắc chính phủ lo ngại đất nước vỡ trận vì Omicron, hoạt động kinh tế cần tiếp tục, biên giới cần mở cửa nên hối thúc dân đi tiềm booster. Nên giờ già yếu, trẻ khỏe hối đi tiêm hết, thời gian 6 tháng giảm xuống còn 3 làm cho mình không tin tưởng lắm về những gì chú phỉnh nói. Tiêm quá nhiều và hệ miễn dịch suy giảm sao nghe giống AIDS quá.

https://antgct.cand.com.vn/Khoa-hoc-Van-Minh/Nhung-hoai-nghi-khoa-hoc-ve-HIV-va-AIDS-i315955/

Nếu bạn làm việc trong môi trường rủi ro cao như bệnh viện thì mũi booster gần như là bắt buộc, hoặc bạn có thể xét nghiệm máu để kiểm tra kháng thể cao hay thấp để biết bạn có cần tiêm booster hay không. Nhập cảnh TQ ngoài test PCR cần cả Antibody blood test này vì có người đã nhiễm Covy hay tiêm vx nhưng cơ thể không tạo ra đủ kháng thể cần thiết. Tiêm 3 mũi và nhiễm Covy rồi vẫn tái nhiễm bình thường như anh Thủ tướng thích ở nhà của Canada.

Mình không phải Antivx gì nhưng qua trải nghiệm của chính gia đình, của những người bạn và cả những bài báo chí chính thống lẫn tin vịt. Kiểu như nước cam hay Coca nhỏ vào RAT cũng ra 2 vạch vậy, trên youtube có rất nhiều.

Khi bạn thích cái gì, bạn sẽ kết nối và hướng mọi thứ để ủng hộ thứ bạn thích, giống như biết đáp án thì tìm lời giải thích kiểu gì cũng hợp lý. Khi bạn thích vx hay Antivx bạn cũng đều sẽ tìm thấy rất nhiều người, nhiều link bài ủng hộ quan điểm đó của bạn. Hay các cụ có câu ngưu tầm ngưu mã tầm mã.

Mình tạm thời delay mũi booster cho người lớn và mũi đầu tiên cho trẻ nhỏ. Ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, thể thao đầy đủ, trí tuệ minh mẫn và quan trọng là sống đẹp và hi vọng thượng đế không điểm danh nhầm thì không sợ bệnh gì chứ không riêng gì Covy.

Sau đây là một vài kênh về sức khỏe mà mình hay theo dõi.

Chia sẽ về mũi booster (bổ sung) của TS Nguyễn Hồng Vũ

Kênh Youtube mới ít người xem, nhưng kênh FB thì khá uy tín

1. Dr Sten Ekberg Một vận động viên Olympic người Mỹ gốc Thụy Điển với những lời khuyên tuyệt vời về dinh dưỡng sức khỏe thường thức như việc đi siêu thị đọc nhãn và mua đồ như thế nào. Đây là kênh yêu thích số 1 của mình.

https://www.youtube.com/c/drekberg

2. Dr. John Campbell một bác sĩ, thầy giáo về hưu ở Anh, với những phân tích rất mộc mạc và thô sơ về Covy. Giống như nói ở trên, nếu bạn nghi ngờ vx bạn dễ tìm thấy những người cùng quan điểm để cùng say mê 😀

https://www.youtube.com/channel/UCF9IOB2TExg3QIBupFtBDxg

3. BS Wynn Trần, BS người Việt tại Mỹ, rất chịu khó làm clip chia sẻ giải đáp cho mọi người.

https://www.youtube.com/c/DrWynnTranOfficial

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here