Covid-in-UK
Covid-in-UK

Hành trình một cô gái Việt vượt qua trận bệnh sinh tử với Covid-19 ở Anh. Hi vọng bài tổng hợp này sẽ giúp mọi người bình tĩnh, mạnh mẽ và tìm được pháp đồ phù hợp nếu phải tự cách ly và chữa trị tại nhà như rất nhiều trường hợp xảy ra ở các tâm dịch châu Âu hay Mỹ.

Những ngày đầu ho nhẹ

Bốn ngày đầu rát họng, húng hắng ho, nhưng có thể nhịn được. Chẳng khác cúm bình thường. Mà mình vốn viêm họng đi viêm họng lại cả 2 tháng nay chưa hết. Vẫn ngồi hóng hớt chuyện corona quanh vũ trụ mà không nghĩ mình bị. Vì mình chuẩn bị nai nịt tỷ tỷ thứ để cách ly dịch bệnh bên ngoài, ko ra ngoài khi thấy dịch bắt đầu bùng mạnh ở Anh. Không sợ tí nào.

Chuyển sang đau nửa đầu

Ba ngày sau đau nửa đầu bên phải. Mắt muốn rụng ra ngoài vì đau. Đau dã man. Chưa từng bị như thế. Xem triệu chứng của mấy người từng bị, họ bảo đau đầu thôi, chứ chưa ai nhấn mạnh là nó khủng khiếp thế. Có bà bác sĩ Anh kể kinh nghiệm, ví nó như đau đẻ, mình chưa đẻ nên cũng không hình dung ra. :((, mà ai nghĩ giống đau đẻ nhưng ở trên mắt trên đầu.:((
Thực sự rất rất đau, nhưng 3 ngày này cổ họng mình lại không rát và mình ko hề ho, nên nghĩ ko phải bị corona đâu. Đến ngày thứ 3 đau đầu mình không chịu được nên đi hỏi xung quanh 2 bạn từng bị corona ở Thuỵ sĩ và ở Anh. 2 bạn đều bảo dấu hiệu giống hệt. Sau 3 ngày sẽ đỡ, nên mình tưởng là mình có bị thì cũng qua ải rồi. Vẫn bình tĩnh ngồi mắt nhắm mắt mở chém gió fb với chị em, dù đầu đâu như búa bổ. Đau ở hốc mắt phải, đỉnh đầu, sau gáy, 3 điểm này cứ nhấp nháy thay nhau đau, có lúc cả 3 điểm cùng nháy, thốn kinh khủng khiếp. Mình có sốt và uống giảm đau. Mấy ngày này sốt buổi sáng thôi.

Ngày đáng sợ nhất

Ngày hôm qua là ngày đáng sợ nhất. Mình không thở được bình thường. Không thể nằm xuống vì nằm là không thể thở được. Bật hệ thống thông khí rồi mở cửa sổ nhưng trong suốt 2 tiếng sốt cao nhất ý, mình như bị nhốt trong phòng kín yếm khí, cố hít lấy hít để mà không đủ. Đầu bớt đau nhưng thêm vào đó là đau ở tim và phổi, 2 quả thận tê tái đau buốt. Sốt rất cao và liên tục.

Lúc này bắt đầu lo lắng hoảng loạn vì không thể thở được, mình nhắn tin cho con bạn đang là bác sĩ tuyến đầu chữa corona ở Việt Nam. Nó bảo không ổn rồi, tuần thứ 2 là tuần nguy hiểm nhất, mà triệu chứng của mình là phải chụp phổi với điều trị ngay rồi. Thế là gọi 999 cấp cứu. Mềnh tưởng được nhấc đi ngay nhưng 6 tiếng sau mới có người gọi lại để xác nhận triệu chứng xem còn nặng như lúc đầu gọi không. Cách đây 2 tiếng họ mới cử 2 bác sĩ đến lấy máu và đo nhiệt độ.

Mềnh rơm rớm nước mắt kể không thở được và đau phổi đau tim, nhưng họ bảo tình trạng của mình vẫn tốt hơn rất nhiều người nên ở nhà cách li và uống giảm sốt thôi. Họ ngồi vỗ về cho mình bình tĩnh lại rồi 1 tiếng sau mang kết quả đến và tình nguyện viên liên lạc để cung cấp nhu yếu phẩm. Ai cần chứ, mì tôm với gạo tôi tích đầy kho từ hồi dịch bùng ở china cơ :(((

Vấn đề ở đây là cách chữa trị. Mình là người Việt Nam, từ bé cứ sốt cứ ốm là téng viên thuốc kháng sinh nặng thì khỏi. Nên cơ thể cứ ốm phải uống kháng sinh mới khá hơn. Trong khi ở tây, như thằng cháu David, nó mà ốm là mẹ nó lột trần chỉ cho mặc si líp, rồi uống siro ho cho cơ thể tự đề kháng. Hôm trước hôm sau nó lại nghịch như giặc. Không giống mình bé mà ốm là lăn lóc cả tuần. Nên lần này tên chồng mình chữa cho mình đúng bằng cách uống giảm sốt với ăn súp gà, nước chanh như bác sĩ bên này khuyên :(((. Rõ ràng hắn mang bệnh về mà chả bị đau ốm gì, trong khi mình không thở được.

Vì vậy mình quyết định nghe theo bạn mình uống kháng sinh và vỗ cho long đờm ở phổi. Quả nhiên ẹo ra được 1 ít, thấy hít thở cũng thông thoáng hơn. Hiện tại mình như cây thông noel, :(( mỗi phút lại nháy đau ở 1 chỗ, nhưng không đau kinh khủng như trước và thở tốt hơn.

Nghĩ lại ngày hôm qua mà sợ, thảo nào có ông già ở bên Anh bị corona khóc tu tu livestream chào tạm biệt mọi người. Vừa đau vừa không thở được, cảm giác teo đến nơi rồi ý :(((

Covid in UK

Chết ngạt ở trên cạn

Ngày thứ 8 là ngày diễn ra drama suýt chết ngạt trên cạn. Buổi sáng thức dậy sau khi cả đêm ngủ đứt quãng, tỉnh mơ mê man, mình tự thấy không ổn rồi. Cơn sốt cứ cuồn cuộn đến như sóng biển và hệ thống đèn nháy đau quanh người hoạt động tăng cường độ. Thêm vào đó là hiện tượng khó thở rõ ràng hơn. Uống thuốc giảm đau hạ sốt mấy lần không đỡ.

Mình bắt đầu gọi 111 để yêu cầu giúp đỡ. Sau khi nghe 3 tỷ hướng dẫn tự động, họ báo mình phải chờ 2 tiếng nữa mới có người tiếp :)). Hoảng hoảng nên nhắn tin gọi điện cho những bạn quanh châu âu từng bị để hỏi các triệu chứng có dã man như vậy không. Chúng nó đều bảo đúng rồi, sẽ như thế. Mình bình tâm 1 tí vì các bạn và nhiều người trẻ trên thế giới đều vượt qua. Xong mình hỏi bị như thế này bao lâu sẽ hết. Chúng nó bảo tầm 3 ngày, tổng các triệu chứng diễn ra tầm 7 ngày là hết. :((

Mình hoảng thực sự. Vì diễn biến bệnh của mình 7 ngày rồi, và đang có chiều hướng gia tăng. Gọi 999 để cấp cứu ngay lập tức. Họ hỏi mấy triệu chứng, mình lớ ngớ trả lời. Sau đó họ bảo luôn tình trạng của mình vẫn ổn, để theo dõi thêm. Thế mà ổn à, mình cuống lên nhưng biết làm thế nào.:((
Lúc đầu còn sức thì còn hít lấy hít để, sau đuối dần, lịm đi, nhưng chỉ ít phút sau lại bừng tỉnh ngắc ngoải vì không thở được. Cứ thế lặp đi lặp lại. :((

Bắt đầu sang ngày thứ 9, mình vẫn trong tình trạng ngột thở không thể ngủ được. Đuối như cá chuối nhắn tin cho con bạn thân từ tấm bé đang là bác sĩ ở Việt Nam để tham khảo cách chữa trị ở nhà khác thế nào rồi lại lịm đi. Tỉnh dậy thấy tỷ cuộc gọi nhỡ với tỷ tin nhắn của nó. Nào là triệu chứng corona đấy, gọi cấp cứu ngay, chết đấy, nguy đến tính mạng đấy… Mình bảo gọi rồi, nhưng họ không đến. Thế là nó soạn cho 1 loạt các câu hỏi 999 sẽ hỏi và cách trả lời để họ phải đến. Lúc này hết hơi rồi nên Bămbu gọi 999. Họ hỏi các triệu chứng. Cứ được 5,6 câu hỏi họ lại chuyển máy sang 1 người khác. Đến người cuối cùng hỏi: Mặt cô ấy màu gì?. Bămbu lúng túng vì câu hỏi không có trong giáo án. Hắn bẩu ửng hồng :)))) Điên à, sao lại tả như tả nhan sắc thế. Đúng là cái đồ học tủ :)))). Xong họ hỏi tiếp về tuổi, 33, họ bảo sẽ có sẽ cấp cứu tới nhanh nhất có thể, nhưng sẽ ưu tiên những người cần kíp hơn. Vậy đó, bị fail câu cuối nên họ cho mình chờ 6 tiếng tiếp. Con bạn nghe kể lại chửi cho:
– Mày phải bảo tím tái chứ, phải bảo nặng lắm, hoảng loạn thì nó mới đến.
– Thôi bây giờ tìm trong nhà có thuốc kháng sinh, long đờm nào không mang đây tao xem.

Mềnh lôi vội thùng thuốc mang từ Việt Nam sang. Cả thùng to như vậy mà chỉ nhặt được có 2 loại khánh sinh để uống kết hợp và thuốc long đờm. Sau khi uống thuốc xong, bạn mình gửi các bài hướng dẫn tập thở và video call để chỉ cách chụm tay vỗ lưng cho long đờm và ép đẩy ra.

Bài tập thở sinh tồn

Nếu ai từng phải ho ép đờm kiểu này sẽ hiểu nó dã man thế nào. Nước mắt nước mũi trào ra, miệng ho gằn mạnh, có lúc gồng quá tè luôn ra quần. Lại dậy thay rồi tập tiếp để còn thở. Đến lúc ướt mấy cái quần rồi thì mềnh cởi chuồng ngồi toilet để tập thở luôn. Thực ra lúc ý thuốc có tác dụng hay cơ thể đang đào thải mạnh corona hay sao mà tào tháo đuổi với tè khó cầm được. Nên ngày thứ 9 và thứ 10, mình hầu như ngồi trong toilet, lúc mệt thì lấy khăn bọc rồi tựa luôn vào nắp đạy.
Y tá Bămbu có lúc yêu nghề quá, vỗ lưng vợ hăng say bôm bốp, mềnh phải ngừng tập quay ra bảo:
– Anh tính rung cây cho rụng quả thật đấy à. 2 quả dừa không rụng mà phổi rụng thật luôn ý :))))
Thế là hắn lại điều chỉnh rồi lại chạy ra pha viên sủi paracetamol cùng nước điện giải cho mình.

Paracetamol

Paracetamol viên sủi thì cứ 4 tiếng uống 1 lần, uống nhiều không tốt, nên khi lên cơn sốt 2 tiếng 1 lần thì cần uống nước điện giải thay vì uống giảm đau. Nhớ phải đọc hướng dẫn sử dụng để pha nước đúng tỉ lệ. Nước điện giải uống càng nhiều càng tốt. 5,6 cốc nước điện giải mỗi ngày.

Cứu người như cứu hoả

Cứ thế con bạn túc trực hướng dẫn qua video call, y tá Bămbu không chuyên làm không ngớt việc, mềnh thì tạo kháng thể oánh con đĩ Corona.

Cơn sốt đã hạ và mình thở thông thoáng hơn. Mãi chưa thấy cấp cứu đến, con bạn mình giục gọi lại, mềnh bảo mình đỡ rồi thì không đến cũng đc. Nhưng nó bảo phải gọi đến bằng được để họ kiểm tra chụp phổi, lấy chỉ số để cho nó xem. Sau 6 tiếng, 999 gọi cho Bămbu, họ hỏi lại các triệu chứng, lần này y tá Bămbu thuộc bài rồi nên loáng cái họ đã đến.

Lúc này mình đã bình tĩnh, mặc quần áo chỉnh tề để họ mang đi bệnh viện. Nhưng họ không khiêng đi ngay mà đo đạc kiểm tra luôn ở nhà mình. Họ bắt đầu nói chuyện hỏi các triệu chứng. Băm bu trả lời các câu hỏi vì mình hết hơi rồi. Sau khi có số liệu họ bảo cơ thể mình đang chiến đấu tốt, mình có thể ở nhà tự chữa trị để nhường cho những người yếu hơn. Nghe vậy xong mình trào luôn nước mắt:
– Không, tôi sợ và đau lắm, cho tôi đi bệnh viện. Tôi cần được chụp phổi vì không thể thở được.
– Tôi rất tiếc vì bạn mắc phải dịch bệnh này. Tôi biết là rất đau và mệt mỏi, đấy là triệu chứng của covid 19, nhưng cơ thể bạn đang làm rất tốt. Sẽ mất thêm khoảng 3 đến 5 ngày như này rồi đỡ dần, sau 14 ngày bạn sẽ hết virus. Nếu trong trường hợp bệnh vẫn vậy, cái triệu chứng không thuyên giảm thì bạn lại gọi và chúng tôi sẽ đến. Vì Covid 19 không có thuốc chữa nên chỉ có thể dựa vào kháng thể của từng người chống chọi lại. Bạn còn trẻ và theo chỉ số vừa kiểm tra bạn hoàn toàn có thể chiến thắng nó. Tôi rất thích hoa nhà bạn. Rất tự nhiên.

Bác sĩ hướng mắt vào bình hoa cạnh đó để chuyển hướng tập trung của mình sang bình hoa. Rồi lại khen mình chuẩn bị tốt, nước điện giải rồi cơ man là quýt xung quanh. ( Mềnh ngồi rảnh nên xếp quýt vòng tròn xung quanh người như vòng bảo hộ trừ tà ý :)))). Sau đó mình nói về đơn thuốc bạn mình kê, về thói quen sử dụng kháng sinh của mình, trong lúc này, mình có thể uống chứ. Họ xem thuốc rồi nói là không cần thiết, nhưng nếu mày quyết định dùng thì đó là lựa chọn của mày. Sau đó họ hướng dẫn Bămbu các triệu chứng cần kíp để nhận biết và gọi 999 khi bệnh chuyển hướng xấu. Xời, chúng tôi biết bí quyết ý rồi. :)))Con bạn mafia, bác sĩ Việt nam, vừa chữa bệnh nhân ở viện, vừa facetime cấp cứu bạn, nhất là muốn là có thể triệu hội được cấp cứu của tây đến trong lúc dịch bệnh khắp nước thế này. Viết đến đây mình xin được hô:
Bác sĩ Việt Nam muôn năm, muôn năm :)))

Kháng thể của người Tây

Những người trẻ ở tây họ có sức đề kháng rất tốt vì họ được nuôi theo cách ép cơ thể sản sinh kháng thể từ bé. Cách làm này được thực hiện bao nhiêu thế hệ rồi nên với dịch corona, họ coi là cúm mùa. Thực vậy, nếu ở Việt Nam là sẽ coi mình và lũ bạn thành ổ dịch, nhưng trong đám bạn ý, có mình mình là người Việt Nam bị nặng, còn những đứa còn lại, đứa có triệu chứng nặng nhất là hơi sốt, tiêu chảy. Nhiều đứa còn chả thấy gì như chồng mình. Bọn nó nói đùa là ị cái ra hết corona :))). Với bọn nó 3 ngày là hết, với những người bạn Việt Nam khác đang sống quanh châu âu thì 1 tuần hết. Chỉ có mình nai nịt, chuẩn bị kĩ lường, phòng hộ vững chắc là bị nặng đến phải gọi cấp cứu. Như trường hợp của mình, kể từ lúc khó thở, bác sĩ ở Việt Nam hay ở Anh đều nói sẽ phải chịu đựng thêm 3 đến 5 ngày như thế. Sau 14 ngày sẽ có thể đào thải hết Corona. Sau 1 tuần từ rát họng sốt mà vẫn không đỡ, sang tuần thứ 2 nặng hơn gọi là diễn biến bệnh bị chuyển hướng xấu.

2 bác sĩ Anh kiểm tra cơ thể mình thêm lần nữa. Rồi họ nói mình cứ bình tĩnh vượt qua vì mình còn trẻ khoẻ. Họ bắt đầu ghi nhận thông tin cá nhân, GP nơi mình đăng kí … và vừa nói chuyện để mình thấy an yên hơn. Họ bảo khoảng tiếng nữa sẽ có tình nguyện viên hỗ trợ mình vì mình cần phải cách ly.

Khi đã hạ sốt và ổn định. Mềnh với tinh thần chia sẻ đóng góp trải nghiệm bị con mất nết Corona hành như nào, cảnh báo nó nguy hiểm với người Việt Nam đến mức nào nên viết nhoắng cái post. Vì sao mình làm thế, vì ở bên này họ tự do ngôn luận, hàng này vẫn có những người bệnh họ livestream, viết post kể diễn biến tình hình, chia sẻ kinh nghiệm, hay chỉ là lên để khóc nói bệnh diễn biến xấu. Những người trong group giống như mình đều gửi lời chúc phúc, ai ở gần hỗ trợ đồ ăn nhu yếu phẩm.

Những ngày cuối

Ngày thứ 10, 11, 12, 13 mình vẫn cứ tập thở rồi uống thuốc như bạn mình kê. Báo cáo với nó từng diễn biến nhỏ nhất như:

– Tao đau hốc mắt quá, hình như con mất nết corona nó lại ép tao đau đẻ ở mắt tiếp. Nhưng lần này là ở bên trái
– Viem xoang đấy, có kháng sinh rồi nhưng mày pha 9g muối tinh với 1 lít nước, lấy ống xi lanh bơm xịt rửa nhiều vào cho tao.
Sau 1 lần xịt rửa, khoảngr 30 phút sau mình hết đau đầu, nước muối kì diệu thế chứ :)).
– Tao vừa ho ra máu đấy
– Mày khạc có ra máu ko
– Có
– Thế là tổn thương niêm mạc họng. Uống kháng sinh rồi không lo.
– Chắc tao tập thở ho đẩy đờm mạnh quá
– Uh, không lo, đừng cố khạc mạnh quá
– 1. Nhớ súc họng bằng Listerin 5 lần/ ngày. Súc ngửa cổ
– 2. Ăn nhiều, cố gắng ăn hoa quả
– 3. Rửa tay thật nhiều để không lây nhiễm thêm
– 4. Xịt rửa vệ sinh kháng khuẩn toàn nhà
– 5. Nhớ uống nước điện giải và thảo dược cho dễ ngủ
– 6. Nhớ rửa mũi 2 lần/ ngày. pha 9g muối với 1 lít nước đúng tỉ lệ.

– Mày cố gắng tập thở để không dể lại di chứng.
– Không nằm nhiều đờm sẽ ứ lại ở phổi gây khó thở
– Mày ơi tao rát cổ họng, ngứa tai quá
– Chụp ảnh tao xem
– Đây, tao vừa tay cầm diện thoại soi , tay khác cầm điện thoại thứ 2 chupk đây
– Không sao, do mày súc miệng nhiều quá đấy. Giãn thời gian súc miệng đi
– Vãi nhái, sao mày biết tao súc miệng nhiều. Tại tao thấy cổ họng thông thoáng nên thích súc miệng nhièu thật
– Tao ngậm nước chè thấy cổ họng êm hơn, đỡ nhiều lắm. H không hiểu sao tao ngồi cũng thấy đảo đảo thổn thức
– Không được uống chè, ngậm thôi. Đây là bị say nước chè rồi. Ăn đã ít lại còn uống nước chè.
– Vãi bạn, còn đoán đc bạn nuốt luôn nước chè khi ngậm.
– Tao thấy thấy máu ở gỉ mũi
– Uh, viêm xoang đấy, xịt rửa nhẹ nhàng thôi
– Tao tập thở ho ra đờm rồi, những vẫn thấy đờm mắc ở cổ.
– Thế súc miệng đi
– Tao giảm 4kg trong 2 ngày này
– Không ổn rồi. Uống nước điện giải, ăn nhiều vào, giảm nhiều thế không tốt
– Mày ơi, lạnh lưng kinh khủng. Chân tay cũng lạnh
– Mày chườm khăn ấm đi, ko được chườm lạnh. Vào nách bẹn cổ chân tay. Lạnh lưng do phổi nên phải chườm ấm.
– mày ơi, tao cứ thấy vướng ở cổ họng, như đờm nhiều hơn y. tào tháo đuổi không dứt
– Bị trào ngược rồi, mày uống nước chanh nhiều nên dễ trào ngược. Có thuốc dạ dày ko?
– Đây, có phải loại này ko
– Không được. Đây là thuốc cầm ỉa. Không được cầm ỉa, phải để nó ra. Đi mua thuốc này để chữa dạ dày. Dừng uống kháng sinh xem có phải do tác dụng phụ hay tao tháo do triệu chứng corona
– Hôm qua là ngày thứ 13, dừng kháng sinh, chỉ uống long đờm, ko sốt, nhiệt độ 36,6 dến 37.
– Thế sắp khỏi rồi. Cố lên
– Hôm nay là ngày thứ 11, tao ko thấy đau nữa nhưng cảm giác rã rời xoã xệ kiểu j. Sáng ko sốt
– Tất nhiên, đấy là bình thường, đỡ hơn rồi đấy. Nhưng không được chủ quan.
– Tao hôm nay hay thấy hồi hộp tim đập nhanh
– Bấp đồng hồ đo nhịp đi
– 97/ phút
– Thế hơi nhanh những không sao

….
Cả ngày thứ 11 mình không sốt, nên mình hớn vì qua 3 ngày nguy kịch. Lên mạng chém gió xí xớn.
– sao bà bệnh mà vẫn phởn thế. Con em hỏi
– Thì bạo bệnh nhưng vẫn phải giữ nét vui tươi chứ 😆

Cơn sốt cuối cùng

Đêm ngày thứ 11, rạng sáng ngày thứ 12, em sốt 2 lần đùng đùng. Con bạn em có phong cách chữa bệnh là: Bệnh này chết người đấy, phổi như bóp nghẹt, chết đuối trên bờ, tử thần kêu ai người ý đi thôi. Xong nó mỗi ngày gửi em 1 bài báo kiểu tựa người trẻ bị corona sắp khỏi đột tử, corona phá huỷ cơ thể người thế nào….
Nó gửi thế nhưng em là cái cây dù gặp nghịch cảnh thì lá vẫn xanh nên vẫn rất lạc quan. Nhưng đến thời điểm tưởng đỡ rồi thì lại sốt đùng đùng 2 cơn. Em nằm sóng soài chân tay vứt sang 1 bên ko cảm giác, mắt trừng trừng nhìn trần: Sợ chết!!! con bạn mứt, mày doạ được bố rồi đấy :)))).
– Tự nhiên bị sôt lại sợ chết mày ơi
– Không sợ, có tao rồi. Tao là bác sĩ specialist doctor không phải family doctor thường đâu. Sốt cách ngày là bình thường
– Khiếp, Hôm nay lại đổi giọng, :)) ngày quái nào cũng doạ xong lại bảo ko sao.
– Tại tao thấy bác sĩ tây nó làm mày chủ quan. Nên tao nói thế cho cẩn thận lại.
Xong rồi nó lại đẩy câu chuyện sang việc nó sẽ đi thăm mình, mình đưa nó đi chơi, kể về việc ăn chơi thế nào. Đó, bác sĩ ở đâu thì thấy mất bình tĩnh hoảng loạn cũng dùng chiêu đánh lạc hướng, gây mất chú ý, làm yêu đời lại bằng việc ngắm hoa, tính chuyện đi chơi.
– Bệnh nhân 17, 32 có cùng diễn biến như mày, được áp dụng phác đồ trị liên viện. Tao áp dụng luôn cho mày. Cơ thể mày khoẻ nên không lo
Thế là mình lại hớn.

Xin được cám ơn đồng bào trong ngoài nước đã hỏi thăm quan tâm em. Anh chị hội đoàn thể bên Anh liên tục hỏi thăm và yêu cầu giúp đỡ em. Bạn bè gần xa xin gửi thuốc và đồ ăn mong em khoẻ hơn. Bác sĩ trong ngoài nước, tây ta liên tục nhắn hỏi kiểm tra em. Em không biết mình đã làm gì để được ưu ái yêu thương như vậy. Xin cám ơn rất nhiều. Em sẽ sớm khoẻ lại thôi.

Gửi lời đến các bạn share bài viết của mình. Các bạn có thể share mình ko có ý kiến gì, nhưng xin share từ bài gốc này, không cắt dán để cho mọi người thấy người bệnh đang gặp nạn vừa phải tự chống con đĩ corona vừa bị tấn công bởi lũ ruồi bu quạ bâu như thế nào.

Gửi các em du học sinh đang sinh sống ở khắp các châu lục. Chị đã đọc và trả lời 1 số bạn, nhưng không đủ sức khoẻ để trả lời hết. Vì vậy chị có đánh dấu các triệu chứng cách chữa theo thứ tự 11, 22, 33…
Nó có tác dụng với chị không biết có tác dụng với các em không. Nhưng thủ sẵn còn hơn không. Khi chị hỏi các bạn nhà có sẵn thuốc nào rồi, số đông chỉ có thuốc tiêu chảy ;))). Có đứa chuẩn bị đầy đủ hơn là có miếng ago băng ngón tay. Đùa chúng mày đi du học 1 thân 1 mình mà thuốc không mang theo. Đọc hướng dẫn và làm theo nhớ. Thân ái và quyết thắng!

Do Ha, UK

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here